Lịch sử phát triển

Quá trình hình thành và phát triển

          Trường THPT Nguyễn Tất Thành nằm đóng trên địa bàn tổ 22, khu 13 phường Gia Cẩm trung tâm thành  phố Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ. Tiền thân là trường THPT Bán công Việt Trì được thành lập tháng 7 năm 2008 với 1420 em học sinh. Sự ra đời của nhà trường là nhằm đáp ứng nhu cầu được học tập , mở mang tri thức của con em nhân dân thành phố Việt Trì. Cơ sở vật chất của nhà trường đẹp, khang trang hiện đại. Bao gồm : Một khu nhà Hiệu bộ và 3 dãy nhà cao tầng với 43 phòng học, thư viện, phòng y tế, phòng truyền thống, phòng chờ giáo viên , hội trường, 2 phòng máy vi tính, 3 phòng thí nghiệm Lí, Hoá , Sinh mỗi phòng rộng 100m2 đúng quy chuẩn của Bộ GD&ĐT quy định với trang thiết bị hiện đại nhất do Công ty Thiết bị I của Bộ Giáo dục và Đào tạo lắp đặt; nhà trường có phòng ăn, căng tin, chỗ ở cho học sinh ở xa. Bên cạnh đó nhà trường còn xây dựng vườn hoa, cây cảnh, bể bơi, ao cá, rau sạch; hệ thống công trình vệ sinh, nước uống cho giáo viên và học sinh hiện đại; hệ thống Panô khẩu hiệu, bảng tin, bảng vàng danh dự, phòng truyền thống để góp phần giáo dục truyền thống và nhận thức cho học sinh. Khuôn viên nhà trường có nhiều cây xanh, thoáng mát, nhiều cây cảnh đẹp làm cho học sinh thêm yêu trường. Các phong trào của hoạt động của Công đoàn, Đoàn thanh niên, văn nghệ, thể dục thể thao được nhà trường quan tâm. Chất lượng dạy và học luôn được nhà trường chú trọng và không ngừng nâng cao. Nhà trường luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm lớn lao của mình, dưới sự lãnh đạo của các cấp Uỷ đảng, chính quyền, của sở GD&ĐT tỉnh phú Thọ, sự ủng hộ đùm bọc và nhiệt tình của nhân dân thành phố Việt Trì, thầy và trò nhà trường đã vượt qua mọi khó khăn thử thách để khẳng định vị trí của mình trong sự nghiệp giáo dục đào tạo của tỉnh Phú Thọ. Nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần hoàn thành những thắng lợi về nhiệm vụ kinh tế, chính trị xã hội của tỉnh Phú Thọ trong những năm qua.
          Những năm học đầu tiên mới thành lập, giáo viên chủ yếu là hợp đồng và giáo viên thỉnh giảng, không có giáo viên cơ hữu. Bằng việc thu hút đội ngũ giáo viên trẻ mới ra trường từ các trường Đại học sư phạm danh tiếng, tốt nghiệp từ loại khá trở lên và có chế độ đại ngộ thỏa đáng để giáo viên yên tâm hết lòng vì trường, trong 5 năm xây dựng và phát triển đến nay nhà trường đã chọn lọc và xây dựng được một đội ngũ giáo viên đủ về số lượng và cơ cấu, mạnh về chất lượng. Với tổng số giáo viên 61 người, trong đó giáo viên cơ hữu chiếm tỷ lệ trên 50%, 14 thạc sỹ; 1 nhà giáo ưu tú; 17 giáo viên giỏi cấp tỉnh và cấp ngành; 100% giáo viên tốt nghiệp đại học chính quy có trình độ chuyên môn đạt chuẩn, giáo viên cơ hữu của trường được đóng bảo hiểm, nâng lương, hưởng thâm niên theo ngạch bậc như biên chế nhà nước. Tiếng lành đồn xa nhiều giáo viên giỏi đã từng một thời làm tổ trưởng chuyên môn ở các trường công lập nay nghỉ hưu, nhiều giáo viên cốt cán của tỉnh hiện đang công tác tại các trường THPT công lập và nhiều sinh viên tốt nghiệp loại khá giỏi đã tìm về giảng dạy tại trường.
           Về chất lượng học sinh: Tỉ lệ học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt hàng năm đạt trên 96%, học sinh đạt học lực khá giỏi trên 51%; đã có 32 lượt học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Chất lượng đại trà ổn định và được nâng cao hằng năm. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT hàng năm bình quân trên 99%. Tỉ lệ học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng đạt trên 75%, trong đó có nhiều em thi đỗ vào 2 trường Đại học, nhiều em đỗ vào các trường danh tiếng như Đại học Y, đại học Bách Khoa, đại học Giao thông vận tải, Đại học sư phạm Hà Nội đạt điểm cao từ 25, 26 điểm.Riêng năm học 2012 – 2013 có 100% học sinh tốt nghiệp THPT, trường có tỉ lệ học sinh xếp loại tốt nghiệp khá giỏi cao nhất trong các trường ngoài công lập, 5 em đạt giải HSG cấp cấp tỉnh trong đó có 2 giải nhì, em Lê Tuấn Duy 12A5 được dự thi chọn đội tuyển quốc gia , 92 thi đỗ vào trường các trường Đại học trong cả nước, trong đó có 9 em thi đỗ 2 trường Đại học. Quy mô nhà trường được duy trì và ổn định, luôn luôn là trường THPT ngoài công lập có quy mô lớn, năm học 2013 - 2014 trường có 17 lớp với gần 800 em học sinh.
           Thực hiện chủ trương của Đảng phải phát triển giáo dục theo hướng hiện đại hóa, chuẩn hóa và xã hội hóa, trường THPT Nguyễn Tất Thành đã là một trường hiện đại cần tiếp tục xây dựng chuẩn hóa đó là xây dựng trường chuẩn quốc gia, theo suy nghĩ đó đầu năm 2010 nhà trường đã đăng ký xây dựng trường THPT đạt chuẩn  quốc gia với UBND tỉnh, sở GD&ĐT Phú Thọ và thành lập Ban chỉ đạo xây dựng trường chuẩn Quốc gia với 5 tiêu chuẩn  :
1-Tổ chức và quản lý nhà trường.
2- Cán bộ Quản lý, giáo viên và nhân viên
3- Chất lượng giáo dục
4- Tài chính, cơ sở vật chất và thiết bị dạy học
5- Quan hệ  giữa nhà trường, gia đình và xã hội
             Để đạt được mục tiêu này từ Cấp uỷ, Ban Giám hiệu đến mỗi CB, GV, CNV nhà trường đều nhận thức rằng: xây dựng trường chuẩn Quốc gia là quá trình phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục của  nhà trường nhằm đáp ứng những yêu cầu mới của sự nghiệp GD&ĐT. Cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường đã thể hiện nhận thức bằng ý chí quyết tâm nỗ lực phấn đấu vượt bậc của tập thể sư phạm nhà trường; nhận thức và sự quyết tâm lại được thể hiện bằng những biện pháp, giải pháp, kế hoạch, bước đi cụ thể, linh hoạt và sáng tạo. Theo kế hoạch của UBND tỉnh Phú Thọ  trường THPT Nguyễn Tất Thành  đạt chuẩn quốc gia vào năm 2014, nhưng với sự nỗ lực phấn đấu liên tục, với quyết tâm cao và sự quan tâm sâu sát của sở GD&ĐT Phú Thọ nhà trường quyết tâm đạt chuẩn trước kế hoạch. Liên tục trong 3 năm học, tập thể thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường đã phải nỗ lực hết sức, vừa tham quan học tập, vừa nghiên cứu làm thủ tục hồ sơ, vừa tập trung hoàn thành xây dựng cảnh quan sư phạm, vừa đẩy mạnh nâng cao chất lượng dạy học và hoàn thiện các tiêu chuẩn trường chuẩn quốc gia.
           Tháng 1/2013, Đoàn kiểm tra trường chuẩn quốc gia của tỉnh đã tiến hành kiểm tra và chính thức đề nghị UBND tỉnh công nhận. Ngày 06/2/2013 Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ký quyết định số 404/QĐUB công nhận Trường THPT Nguyễn Tất Thành đạt chuẩn quốc gia, vượt kế hoạch trước hơn 1 năm. Vậy là giấc mơ xây dựng trường chuẩn quốc gia đã thành hiện thực. Đây là niềm vinh dự lớn của nhà trường, là trường THPT thứ 7 của tỉnh, thứ hai của Thành phố Việt Trì và là trường THPT ngoài công lập đầu tiên của tỉnh cũng như của cả nước đạt chuẩn quốc gia. Niềm vui nối tiếp niềm vui, năm học 2012 - 2013 bên cạnh những giải thưởng, bằng khen của tỉnh, của liên đoàn lao động tỉnh, giấy khen của sở GD&ĐT, trường THPT Nguyễn Tất Thành rất vui mừng phấn khởi và vinh dự được Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen.

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây